วัสดุอุปกรณ์ ทำดอกบัวอบแห้ง ดอกบัว ที่สวยสมบูรณ์ บานไม่เกิน 2 วัน
กรรไกร
กระป๋องพลาสติก สำหรับอบดอกบัว 1 ใบ และสำหรับเก็บดอกบัวที่อบแล้วอีก 1 ใบ
ซิลิก้าทราย สำหรับอบดอกบัวสด ให้กลายเป็นดอกบัวอบแห้ง
ซิลิก้าเจล สำหรับเก็บรักษาดอกบัวที่อบแห้งแล้ว ให้อยู่ได้นาน
โถแก้วหนา ที่จะนำมาตกแต่ง
กระจกสำหรับตัดเป็นฝา หนา บาง ให้สอดคล้องกับโถแก้วที่เลือกซื้อมา
ลวดสำหรับนำมาเชื่อมต่อเป็นก้านใบ ก้านดอก
เทปพันกาวสีเขียว เอาไว้พันก้านลวด
กาวลาเท็ก
กาวติดแก้ว ชนิดไหนก็ได้ ที่ติดแก้วได้
วัสดุ อุปกรณ์อื่นๆ สำหรับนำมาตกแต่งในโถแก้ว (แล้วแต่ชอบ และหาได้)
เรซิ่น สำหรับทำน้ำเทียม
กาวสำหรับทากระจก เพื่อปิดฝา และตัวโถแก้ว
ภาชนะพลาสติก ขนาดที่ใหญ่กว่าโถแก้ว สำหรับอบโถบัวที่จัดเสร็จแล้วแต่ยังไม่ปิดฝา
น้ำยาเช็ดกระจก พร้อมผ้าเช็ดกระจก
วิธีการทำ ดอกบัวอบแห้ง
ให้เลือกดอกบัวที่สวยสมบูรณ์ที่สุด จะบานวันที่ 1 หรือ วันที่ 2 ก็ได้ (แต่ไม่ควรนำดอกบัวบานวันที่ 3 มาอบแห้ง เพราะดอกจะเริ่มโรย) แนะนำให้ทำก่อนเที่ยง
เตรียมแก้วน้ำ และใส่น้ำลงครึ่งแก้ว พร้อมกับกรรไกร เพื่อเตรียมไปตัดดอกบัว
เตรียมซิลิก้าทราย (ตัวดูดซึมความชื้น หาซื้อได้ทั่งไป) ลักษณะจะเป็นเหมือนทราย ใช้อบดอกบัวสด และเตรียมซิลิก้าเจล ลักษณะเป็นเม็ดกลมๆเล็กๆ สำหรับอบเก็บรักษาดอกบัวที่ผ่านการอบแห้งมาแล้ว
เตรียมฟอเซป (หรือที่คีบ) สำหรับใช้จับก้านดอกบัว
เตรียมภาชนะพลาสติก ที่มีฝาปิดมิดชิด ไม่มีอากาศเข้าได้ ที่จะใช้สำหรับอบดอกบัว 1 ใบ และสำหรับเก็บดอกบัว 1 ใบ
เมื่อเลือกดอกบัวที่สวยสมบูรณ์ได้แล้ว จึงตัดดอกบัว โดยให้มีก้านดอกยาวประมาณ 15 เซ็นก่อน แล้วรีบปักลงไปในแก้วน้ำ (เพื่อไม่ให้ดอกบัวหุบ เพราะดอกพึ่งบาน)
หลังจากนั้นนำภาชนะพลาสติก ที่จะใช้ในการอบ เทซิลิก้าทราย ลงไปสักประมาณ 1 ใน 4 ของภาชนะ
ใช้กรรไกร ตัดก้านดอกบัว ออกไปเหลือประมาณ 3 เซ็นติเมตร แล้วใช้ฟอร์เซ็ป คีบก้านดอก แล้วนำไปปักลงบนซีลิก้าทราย ที่เตรียมไว้
ขั้นตอนนี้ สำคัญมาก จะต้องใช้ฝีมือ และประสบการณ์ โดยใช้ช้อนค่อยๆตักซิลิก้าทราย ลงไปที่ดอกบัว แล้วค่อยๆโปรยซิลิก้าทราย ช้าๆ ลงไปทีละชั้นกลีบของดอกบัว โดยเริ่มจากชั้นล่างก่อน ค่อยๆ เทไปทีละชั้น จนถึงชั้นกลีบบนสุด
จะต้องระวังอย่าใจร้อน มิเช่นนั้น กลีบดอกบัวจะพับ และอย่าลืมซิลิก้าทรายมีความร้อน ดอกบัวจะค่อยๆหุบ จึงต้องแข่งกับเวลา และความปราณีต ในการเทซิลิก้าทราย มิเช่นนั้นแล้ว ดอกอาจเสียหาย และอบมาก็ไม่สวยงาม
จากนั้น ให้เท ซิลิก้าทรายจะมิดดอกบัว ให้เหนือจากดอกบัวสักประมาณ 3 เซ็นติเมตร แล้วปิดฝาให้มิดชิด
จดวันที่เริ่มอบดอกบัวเอาไว้ รอเวลาประมาณ 5 วัน
จากนั้น ให้นำภาชนะพลาสติกอีกใบ เทซิลิก้าเจล ลงไปประมาณ ก้นภาชนะพลาสติก ไม่ต้องเยอะ
เปิดฝาที่อบดอกบัวเอาไว้ครบ 5 วันแล้ว แล้วค่อยๆ เทซิลิก้าทราย ออกจากดอกบัว ขณะเดียวกันก็ใช้ฟอร์เซ็ป ค่อยๆ คีบก้านบัว (จุดที่แข็งที่สุด) ระวัง กลีบดอกบัวจะหักด้วย เพราะดอกแห้ง และกรอบ
ค่อยๆ สบัดดอกบัวเบาๆ หรือพู่กัน ค่อยๆปัด ซิลิก้าทรายที่ติดอยู่ที่ดอกบัวออกให้หมด
ใช้ฟอร์เซ็ปคีบก้านบัว นำมาวางในอาชนะอีกใบ (สำหรับเก็บดอกบัวที่อบแล้ว) แล้วปิดฝาให้สนิท ดอกบัวนี้จะมีอายุประมาณ 3 ปี ขึ้นไป สีจะซีดลงเรื่อยๆ
ตอนนี้ ก็มีดอกบัวพร้อมนำมาจัดลงในโถแล้วแล้ว