ฉลาดกิน กับเมนูอาหารบำรุงสมองอย่างที่ทราบกันดีว่า สมอง ถือเป็นส่วนที่สำคัญที่สุดของร่างกาย เพราะเป็นศูนย์กลางการควบคุมการทำงานของร่างกายแทบจะทุกส่วนและเป็นหน่วยความจำของมนุษย์ ซึ่งประสิทธิภาพและการทำงานของสมอง จะลดลงเมื่ออายุเพิ่มขึ้น รวมถึงโอกาสเสี่ยงในการเกิดโรคทางสมองต่างๆ ก็เพิ่มขึ้นด้วย ซึ่งข้อมูลจากโดยกรมควบคุมโรคระบุว่า โรคหลอดเลือดสมอง เป็นสาเหตุการเสียชีวิตสูงเป็นอันดับสองของโลก ด้วยเหตุนี้อาหารจึงเป็นปัจจัยหนึ่งที่สำคัญ ซึ่งการเลือกกินอาหารบำรุงสมองอยู่เสมอ จะช่วยบำรุงสมองให้ใช้งานได้ดีและแข็งแรง
อาหารมีผลอย่างไรต่อสมอง
เพราะในอาหารที่เรากิน ล้วนมีสารอาหารที่แตกต่างกันอยู่ในนั้น ซึ่งสารอาหารบางชนิดจะช่วยบำรุงสมองและพัฒนาระบบประสาท โดยสมองมีเซลล์อยู่นับพันล้านเซลล์ จึงมีความต้องการของสารอาหารเพื่อไปเลี้ยงเซลล์เหล่านั้น นอกจากนี้ สมองยังมีความต้องการออกซิเจน ผ่านระบบไหลเวียนเลือด โดยเลือดประมาณ 20% ของร่างกายจะถูกไหลเวียนไปเลี้ยงสมอง ซึ่งการทำงานจะเป็นปกติหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับสารอาหารที่ไปเลี้ยงสมอง นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมการเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ จะช่วยพัฒนาและบำรุงสมองได้
5 เมนูอาหารบำรุงสมอง
1.ปลาทะเลน้ำลึก
สำหรับอาหารบำรุงสมองลำดับแรกต้องนึกถึง ปลาทะเลน้ำลึก เช่น ปลาแซลมอน ปลาเทราต์ ปลาทูน่า เนื่องจากปลาทะเลน้ำลึกส่วนใหญ่จะอุดมไปด้วยกรดไขมันที่จำเป็นต่อสมอง นั่นก็คือ โอเมก้า 3 เพราะ 60% ของสมองจะประกอบไปด้วยกรดไขมัน และครึ่งหนึ่งประกอบด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่มีกรดไขมัน EPA และกรดไขมัน DHA ช่วยสร้างความแข็งแรงให้กับระบบประสาทและสมอง ช่วยเรื่องความจำ และลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคอัลไซเมอร์ได้อีกด้วย
2.ไข่
ในไข่ประกอบไปด้วยสารอาหารที่สำคัญต่อสมองหลายชนิด เช่น วิตามิน B6 และ B12 โฟเลต และโคลีน โดยเฉพาะโคลีนที่สมองจะใช้สารอาหารตัวนี้ ไปสังเคราะห์ สร้างเป็นสารสื่อประสาทที่ชื่อว่า อะเซทิลโคลีน เพื่อช่วยในเรื่องการควบคุมอารมณ์และความจำ ทำให้ไข่เป็นอาหารบำรุงสมองที่สำคัญ
3.ดาร์กช็อกโกแลต
ของหวานอย่างช็อกโกแลตก็นับเป็นอาหารบำรุงสมองชนิดหนึ่ง เนื่องจากประกอบไปด้วย ฟลาโวนอยด์ ที่จัดเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยเพิ่มความจำและชะลอความเสื่อมทางจิตใจ ซึ่งควรเป็นดาร์กช็อกโกแลตที่มีปริมาณโกโก้ 70% ขึ้นไป และการกินช็อกโกแลต ยังสามารถช่วยปรับอารมณ์ของมนุษย์ให้ดีขึ้นได้จากสารโพลีฟีนอล
4.ผลไม้รสเปรี้ยวและผลไม้กลุ่มเบอร์รี
ไม่ว่าจะเป็น บลูเบอร์รี สตรอว์เบอร์รี เชอร์รี เพราะผลไม้เหล่านี้ ล้วนมีสารอาหารสมองที่สำคัญอย่าง แอนโธไซยานิน ที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ เพิ่มความสามารถในการคิดและระดับไอคิวได้ดี รวมถึงป้องกันการสูญเสียความจำระยะสั้น ต่อต้านภาวะที่ส่งผลต่อความชราของสมอง และช่วยปรับปรุงการสื่อสารระหว่างเซลล์สมองอีกด้วย
5.อาหารประเภทธัญพืช
ธัญพืชจำพวก เมล็ดดอกทานตะวัน เมล็ดงา เมล็ดฟักทอง เป็นอีกหนึ่งอาหารสมองที่ไม่ควรมองข้ามเพราะประกอบไปด้วยไขมันดี มีโปรตีนและวิตามินเอสูง รวมถึงธาตุกลุ่มแมกนีเซียมและสังกะสี ที่ช่วยเรื่องการเรียนรู้และความจำ และมีความสำคัญต่อการส่งสัญญาณประสาท
รู้แบบนี้แล้วอย่ารอช้า รีบจัดเมนูอาหารสมองเหล่านี้ไว้ในมื้อประจำวัน เพื่อช่วยบำรุงสมองให้ทำงานได้อย่างปกติและแข็งแรงอยู่เสมอ เพราะสมองเป็นส่วนที่สำคัญที่สุดที่จะทำให้ร่างกายของเราทำงานได้อย่างปกติ